Các lưu ý khi sử dụng sản phẩm thay thế sữa mẹ

By fcv_admin on September 08, 2015

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, tốc độ tăng trưởng của trẻ diễn ra rất nhanh là trong những năm tháng đầu đời, đặc biệt là trong vòng 6 tháng đầu đời. Vì vậy, đối với trẻ thì nhu cầu được đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng trong giai đoạn này là vô cùng quan trọng. Ngoài việc đảm bảo cho trẻ tăng trưởng tốt về chiều cao & cân nặng, dinh dưỡng còn rất cần thiết cho việc nâng cao sức đề kháng còn non yếu của trẻ trước tác động của môi trường sống bên ngoài.

Với nhu cầu đặc biệt ấy, sữa mẹ luôn được đánh giá là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ và việc cho bé bú cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người mẹ. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp bất khả kháng vì nhiều lý do khác nhau mà trẻ không được bú mẹ, thì trẻ vẫn có thể phát triển bình thường và lớn nhanh nếu được dùng các sản phẩm thay thế sữa mẹ phù hợp và được pha chế đúng cách. Vậy khi nào thì nên cho bé sử dụng sản phẩm thay thế sữa mẹ, và dùng như thế nào cho hợp lý, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  

1. Khi nào cần cho trẻ bổ sung sữa công thức?

 

- Trẻ không có điều kiện để nhận sữa mẹ (mẹ có bệnh lây qua sữa mẹ, trẻ con nuôi, mẹ mắc tâm thần, v.v...)

- Sữa mẹ không đủ hoặc tình trạng dinh dưỡng của mẹ quá kém không đảm bảo đủ sữa cho trẻ (về số lượng và chất lượng dinh dưỡng trong sữa) để tăng trưởng và phát triển tốt.

- Mẹ có vấn đề về vú (nứt cồ gà, viêm da tại chỗ, núm vú tụt, v.v...) gây khó khăn cho việc bú của trẻ hoặc sữa mẹ bị nhiễm khuẩn do tổn thương tại chỗ.

- Trẻ cần những sữa công thức đặc biệt như sữa chống dị ứng, sữa cho trẻ bất dung nạp đường lactose, sữa dành cho trẻ có bệnh lý rối loạn chuyển hóa, sữa sinh non,…

 

2. Những sai lầm khi cho trẻ sử dụng sữa thay thế

  

- Vệ sinh kém, không đảm bảo: làm cho việc ăn sữa công thức trở nên nguy hiểm. Bên cạnh nước sạch, việc giữ vệ sinh sạch sẽ cũng rất cần thiết khi pha sữa. Không nên dùng cốc, thìa, chai loại không luộc được. Nếu tuân thủ theo những bước vệ sinh, sự nguy hiểm do nhiễm khuẩn gây ra sẽ được hạn chế tối đa

- Pha sữa không đúng cách: nếu cha mẹ không biết cách pha sữa và không nhận thức được tầm quan trọng của việc pha sữa đúng nồng độ, có thể là pha quá loãng hoặc quá đặc và điều này sẽ gây hại cho trẻ. Pha quá loãng sẽ làm cho trẻ bị thiếu dinh dưỡng. Pha quá đặc có thể dẫn tới nguy cơ quá tải mức lọc cầu thận và táo bón.

- Ép trẻ ăn quá nhiều: đời sống xã hội ngày càng cao cùng với quan niệm xưa “béo mới khỏe” nên các bậc cha mẹ thường ép trẻ ăn quá nhiều. Và hậu quả là tỷ lệ béo phì ngày càng tăng, rất dễ dẫn đến các bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường cho trẻ về sau. 

Có thể mẹ quan tâm

Tại sao phải phòng tránh dị ứng thức ăn ở trẻ

Dị ứng thức ăn là một bệnh lý khá phổ biến ở trẻ nhỏ, đang có xu hướng ...

Khái niệm về dị ứng thức ăn ở trẻ nhỏ

Dị ứng ở trẻ nhỏ: Những điều cần biết và cách phòng tránh

Mẹ đang xem gì?

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  212725 mẹ đọc bài này

  Bổ sung sữa cho bé ăn dặm cần lưu ý gì?

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  204318 mẹ đọc bài này

  Chích ngừa

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  164163 mẹ đọc bài này

  Các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và cách xử trí

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  91213 mẹ đọc bài này

  Dinh dưỡng cho mẹ trong thời kỳ mang thai

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  89756 mẹ đọc bài này

  Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao?

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  84627 mẹ đọc bài này

  7 cách tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  77802 mẹ đọc bài này

  Một số bệnh thường gặp ở trẻ

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  77702 mẹ đọc bài này

  Các rối loạn tiêu hoá khi mang thai và giải pháp

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  75941 mẹ đọc bài này

  Bệnh về da thường gặp ở trẻ

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  75199 mẹ đọc bài này

  4 bệnh thường gặp ở trẻ