Cách lên thực đơn cho mẹ bầu

Mang thai là khoảng thời gian mà cơ thể người phụ nữ phải làm việc năng nhọc và chịu sức ép nhiều nhất, nên nhu cầu năng lượng tăng lên rất cao.

By fcv_admin on November 22, 2015

Áp lực của việc thai nghén thường khiến người mẹ mệt mỏi, chán ăn,… Tuy nhiên, để có thể duy trì sức khỏe cho mẹ, cung cấp đủ dinh dưỡng cho con, người mẹ buộc phải ăn uống ngon miệng mỗi ngày với một thời gian biểu và thực đơn hợp lý.

Thực đơn dành cho bà mẹ mang thai cần thực hiện theo những nguyên tắc sau:

1. Đa dạng hóa thực đơn của mẹ bầu 

Nuồn thực phẩm cho mỗi bữa ăn cần phong phú, đa dạng, và phải đảm bảo có đủ 4 nhóm thực phẩm cơ bản (chất đạm, chất bột đường, chất béo và nhóm cung cấp vitamine ,chất xơ). Lên kế hoạch, thực đơn cho từng bữa ăn là việc cần thiết với thai phụ để đảm bảo thức ăn đa dạng, nhiều màu sắc, đủ dinh dưỡng.

2. Uống nhiều nước 

Trong thời kỳ mang thai, bà mẹ cần được cung cấp nhiều nước. Chất lỏng giúp mẹ phòng ngừa táo bón, mặt khác uống nhiều nước giúp tuần hoàn máu, lưu thông tốt cho mẹ và con. Có thể thay nước lọc bằng sữa, nước hoa quả, trái cây nhiều nước.

3. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm 

Phụ nữ mang thai cần đặc biệt cẩn thận trong vấn đề ăn uống vệ sinh, tránh rủi ro ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến cả mẹ lẫn con. Nên chọn thực phẩm tươi sống, không nhiễm bẩn, không hoá chất, không nhiễm kí sinh trùng, rau không làm nhàu nát khi rửa để tránh mất vitamin. Không nên ăn uống ngoài đường không đảm bảo vệ sinh, thức ăn ôi thiu, nhiễm bẩn.

4. Hạn chế một số loại thực phẩm 

Các loại thực phẩm nhiều calo nhưng chứa ít chất dinh dưỡng như nước ngọt, đồ chiên xào, bánh ngọt, thức ăn nhanh,… cần nên hạn chế trong thực đơn của mẹ bầu.

5. Bổ sung thêm một số chất 

Vvitamin, khoáng chất, canxi, sắt,… nên được bổ sung thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ.

 

Khi mang thai, người mẹ cần “ăn cho cả 2 người”, nhưng điều này không có nghĩa là phải ăn gấp đôi lượng thực phẩm so với như bình thường. Ý nghĩa thực tế của điều này là mẹ cần một chế độ ăn uống sao cho cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cả mẹ và bé. Và ngược lại, mẹ tuyệt đối không nên thực hiện chế độ ăn kiêng để giảm cân trong suốt thai kỳ, bởi vì mẹ cần năng lượng cho cả mẹ lẫn bé được khỏe mạnh và đầy đủ dưỡng chất cho bé phát triển tốt.

Có thể mẹ quan tâm

Bé bị tiêu chảy kéo dài phải làm sao?

Tiêu chảy là bệnh thường gặp ở trẻ em. Trẻ bị tiêu chảy nếu không kịp ...

Đặc điểm hệ tiêu hóa ở trẻ sơ sinh

Khi ở giai đoạn bào thai, sức khỏe và sự phát triển toàn diện của thai ...

Mẹ đang xem gì?

  • Dinh dưỡng

    Xem chi tiết

    212725 mẹ đọc bài này

    Bổ sung sữa cho bé ăn dặm cần lưu ý gì?

  • Dinh dưỡng

    Xem chi tiết

    204319 mẹ đọc bài này

    Chích ngừa

  • Dinh dưỡng

    Xem chi tiết

    164164 mẹ đọc bài này

    Các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và cách xử trí

  • Dinh dưỡng

    Xem chi tiết

    91217 mẹ đọc bài này

    Dinh dưỡng cho mẹ trong thời kỳ mang thai

  • Dinh dưỡng

    Xem chi tiết

    89765 mẹ đọc bài này

    Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao?

  • Dinh dưỡng

    Xem chi tiết

    84630 mẹ đọc bài này

    7 cách tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

  • Dinh dưỡng

    Xem chi tiết

    77802 mẹ đọc bài này

    Một số bệnh thường gặp ở trẻ

  • Dinh dưỡng

    Xem chi tiết

    77705 mẹ đọc bài này

    Các rối loạn tiêu hoá khi mang thai và giải pháp

  • Dinh dưỡng

    Xem chi tiết

    75942 mẹ đọc bài này

    Bệnh về da thường gặp ở trẻ

  • Dinh dưỡng

    Xem chi tiết

    75202 mẹ đọc bài này

    4 bệnh thường gặp ở trẻ