Nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu

Lượng dưỡng chất mẹ bầu cần khi mang thai cần phải đạt ngưỡng tối thiểu, nếu thấp hơn ngưỡng, sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi sẽ chậm lại.

By fcv_admin on November 22, 2015

Mang thai là một quá trình chức năng, và dưỡng chất người mẹ đưa vào cơ thể là điều kiện tối quan trọng để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của thai nhi và sự hoạt động bình thường của các chức năng của mẹ. Nghĩa là sự sống và phát triển của thai nhi trong thai kỳ hoàn toàn phụ thuộc vào lượng dưỡng chất có trong máu mẹ và truyền qua nhau thai để cung cấp cho thai nhi. Lượng dưỡng chất này cần đạt ngưỡng tối thiểu, nếu thấp hơn ngưỡng, sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi sẽ chậm lại.

 

Có thể chia các chất dinh dưỡng cần cho thời kỳ mang thai theo từng nhu cầu cụ thể như sau:

1. Nhu cầu năng lượng

Nhu cầu này thay đổi tùy theo từng giai đoạn của thai kỳ:

- Quý 1 (3 tháng đầu thai kỳ): không cần tăng thêm, nhu cầu năng lượng gần bằng lúc chưa có thai là khoảng 2200Kcal/ngày.

- Quý thứ 2 (từ tháng thứ 4 – 7) cần tăng 350 kcal/ngày.

- Quý thứ 3 (từ tháng thứ 7 – 9) cần tăng 450 kcal/ngày.

 

2. Nhu cầu protein

 

Protein rất quan trọng trong thời kì mang thai, nó giúp hình thành các cơ quan, tế bào, các mô của bào thai, nhau thai và các mô của cơ thể mẹ.

Khi phụ nữ có thai, lượng protein tăng khoảng 20% so với nhu cầu bình thường 55g/ngày, khi có thai tăng thêm15g/ngày. Do đó nên sử dụng các thực phẩm có chứa nhiều protein có chất lượng cao như: thịt, cá, trứng, sữa,...

 

3. Nhu cầu lipit

 

Các acid béo như lineoleic, alpha-linoleic và linolenic đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của bào thai:

- Cần thiết cho sự phát triển thần kinh và thị giác của thai nhi

- Đồng thời giảm nguy cơ sinh non

- Những loại thực phẩm chứa nhiều acid này là dầu đậu nành, dầu cá hồi, các loại dầu thực vật. Chất béo chiếm 20% trong tổng số calo tiêu thụ hàng ngày của thai phụ

 

4. Nhu cầu chất bột đường

 

Chiếm khoảng 60% tổng năng lượng tiêu thụ trong cả ngày của phụ nữ có thai. Cần tăng cường bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt vì nó còn giữ được nhiều vitamin.

 

5. Nhu cầu vitamin & khoáng chất

 

Vitamin và khoáng chất giữ vai trò cực kỳ quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Sự thiếu hụt diễn ra trong giai đoạn mang thai sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thai nhi, và còn có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ sau khi sinh, cũng như tình trạng nhạy cảm với bệnh tật. Ngoài ra việc thiếu hụt các chất dinh dưỡng còn dễ dẫn đến các nguy cơ sản khoa cho mẹ.

Những loại Vitamin và khoáng chất cần thiết cho giai đoạn mang thai bao gồm: Canxi, Sắt, Kẽm, Iot, Axit Folic, các loại Vitamin nhóm A, B, C…

Có thể mẹ quan tâm

Mẹ đang xem gì?

  • Dinh dưỡng

    Xem chi tiết

    212725 mẹ đọc bài này

    Bổ sung sữa cho bé ăn dặm cần lưu ý gì?

  • Dinh dưỡng

    Xem chi tiết

    204317 mẹ đọc bài này

    Chích ngừa

  • Dinh dưỡng

    Xem chi tiết

    164163 mẹ đọc bài này

    Các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và cách xử trí

  • Dinh dưỡng

    Xem chi tiết

    91212 mẹ đọc bài này

    Dinh dưỡng cho mẹ trong thời kỳ mang thai

  • Dinh dưỡng

    Xem chi tiết

    89752 mẹ đọc bài này

    Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao?

  • Dinh dưỡng

    Xem chi tiết

    84623 mẹ đọc bài này

    7 cách tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

  • Dinh dưỡng

    Xem chi tiết

    77802 mẹ đọc bài này

    Một số bệnh thường gặp ở trẻ

  • Dinh dưỡng

    Xem chi tiết

    77701 mẹ đọc bài này

    Các rối loạn tiêu hoá khi mang thai và giải pháp

  • Dinh dưỡng

    Xem chi tiết

    75935 mẹ đọc bài này

    Bệnh về da thường gặp ở trẻ

  • Dinh dưỡng

    Xem chi tiết

    75198 mẹ đọc bài này

    4 bệnh thường gặp ở trẻ