Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ mang thai (phần 1)

By fcv_admin on November 22, 2015

Vi chất dinh dưỡng là gì?

 

Là các chất mà cơ thể con người cần chúng với một lượng rất nhỏ, nhưng nếu thiếu hụt sẽ gây ra rất nhiều tác hại đối với cơ thể. Với cơ thể người bình thường, vi chất dinh dưỡng đóng góp vào nhiều hoạt động của cơ thể: nâng cao tầm vóc, thể chất, tăng hiệu quả hoạt động và phát triển trí tuệ, tăng cường sức đề kháng,… và đặc biệt quan trọng hơn với trẻ nhỏ, thai phụ là những đối tượng thường xuyên bị thiếu hụt do nhu cầu đặc biệt tăng cao.

Trong suốt cuộc đời, cơ thể người phụ nữ chưa bao giờ phải hoạt động nhiều và cần nhiều chất dinh dưỡng như thời kỳ mang thai và nuôi con bú. Vừa đồng thời phải duy trì sự hoạt động bình thường của cơ thể, vừa phải cung cấp dinh dưỡng để nuôi dưỡng bào thai khiến nhu cầu bổ sung vi chất dinh dưỡng của người mẹ tăng cao tối đa.

Có rất nhiều loại vi chất dinh dưỡng đóng góp cho cơ thể, nhưng có một số loại giữ vai trò cực kỳ quan trọng cho mẹ mang thai mà nếu thiếu hụt sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho cả mẹ và bé.

 

1. Canxi

 

Canxi là khoáng chất chính yếu trong cấu tạo xương và răng (chiếm khoảng 99% lượng canxi của cơ thể). Đối với mẹ mang thai, việc bổ sung đủ canxi giúp hình thành và phát triển tốt hệ xương và răng của bé, đảm bảo sự toàn vẹn của hệ xương người mẹ. Khi mẹ có thai bị thiếu canxi sẽ bị loãng xương, xốp xương, chuột rút, còn thai nhi bị thiếu canxi sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng, biến dạng xương gây dị hình, còi xương bẩm sinh, thấp lùn,…

Theo khuyến cáo, lượng canxi mà thai phụ cần bổ sung như sau:

- Tam cá nguyệt thứ nhất: 800mg/ngày

- Tam cá nguyệt thứ hai: 1.000mg/ngày

- Tam cá nguyệt cuối và khi cho con bú: 1.500mg/ngày

Ngoài việc bổ sung bằng những loại thực phẩm giàu canxi như: phô mai, sữa, sữa chua, tôm, cua, cá hồi, trứng, rau diếp, súp lơ, … mẹ mang thai còn có thể sử dụng các loại viên uống bổ sung canxi, nhưng hãy nhớ hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

 

2. Sắt

 

Sắt là một vi chất quan trọng tham gia trong quá trình tạo máu & một phần cấu trúc của bộ não. Sắt rất cần thiết trong việc tổng hợp hemoglobine trong hồng cầu, giúp cho việc tạo máu ở mẹ và xây dựng tế bào máu cho thai nhi, đồng thời tạo máu dự trữ để bù đắp lượng máu mất đi sau khi bé chào đời. Vì vậy thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu ở bà mẹ: cơ thể dễ bị suy nhược, mệt mỏi và ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của thai nhi. Thai nhi nếu thiếu sắt có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân, có thể bị sảy thai, sinh non, ảnh hưởng đến thể chất và trí tuệ sau này. 

Khi mang thai, người mẹ cần bổ sung lượng sắt gấp đôi so với nhu cầu bình thường: 60mg sắt nguyên tố/ngày. Nên ngoài nguồn cung trong thực phẩm hàng ngày (thịt nạc đỏ, hoa quả sấy khô, bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh lá đậm,…), mẹ cũng cần uống thêm viên sắt bổ sung. Có thể kết hợp bổ sung chất sắt với vitamin C để cơ thể tăng cường tối đa việc hấp thụ chất sắt.

 

Còn tiếp...

Có thể mẹ quan tâm

Mẹ đang xem gì?

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  212727 mẹ đọc bài này

  Bổ sung sữa cho bé ăn dặm cần lưu ý gì?

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  204320 mẹ đọc bài này

  Chích ngừa

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  164172 mẹ đọc bài này

  Các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và cách xử trí

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  91230 mẹ đọc bài này

  Dinh dưỡng cho mẹ trong thời kỳ mang thai

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  89769 mẹ đọc bài này

  Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao?

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  84644 mẹ đọc bài này

  7 cách tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  77804 mẹ đọc bài này

  Một số bệnh thường gặp ở trẻ

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  77717 mẹ đọc bài này

  Các rối loạn tiêu hoá khi mang thai và giải pháp

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  75944 mẹ đọc bài này

  Bệnh về da thường gặp ở trẻ

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  75204 mẹ đọc bài này

  4 bệnh thường gặp ở trẻ