Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ mang thai (phần 2)

By fcv_admin on November 22, 2015

3. Kẽm

 

Kẽm là một vi chất đa chức năng tham gia vào thành phần của trên 300 enzym khác nhau, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của các tế bào và hoóc môn trong cơ thể. Đồng thời có chức năng quan trọng giúp tăng hấp thu, tăng tổng hợp chất đạm & protein, kích thích tăng trưởng. Như vậy có thể thấy, thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển & chức năng của hầu hết các tế bào miễn dịch.

Ở thai phụ, nếu thiếu kẽm sẽ dễ gây sảy thai, đẻ non, làm giảm cân nặng & chiều cao trẻ sơ sinh, trẻ dễ bị suy dinh dưỡng còi cọc, tăng tình trạng nhạy cảm với các bệnh nhiễm trùng.

Theo nhu cầu, mẹ mang thai cần 15mg kẽm/ngày , chủ yếu lấy từ các thực phẩm ăn hằng ngày như thịt các loại ,trứng, hải sản ,thịt gà trắng, đậu đỗ.

4. Iôt

 

Iốt rất quan trọng đối với sự phát triển cơ thể người, là một phần của hormone tuyến giáp, giúp tổng hợp hormone điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, sinh dục, và các bộ phận khác. Trong thời kỳ mang thai, lượng iốt đưa vào phải tăng 50% để đáp ứng việc tăng sinh lý sản xuất hormone tuyến giáp của mẹ trong thời kỳ mang thai – tăng thải iốt qua đường niệu trong giai đoạn mang thai – và nhu cầu iốt để sản xuất hormone tuyến giáp của thai nhi.

Việc thiếu iốt sẽ dẫn đến sảy thai, thai lưu, đẻ non, thai nhi đần độn và khuyết tật. Trong thời kì mang thai bà mẹ cần khoảng 170- 200mcg/ngày. Iốt có nhiều trong cá biển, sò, rong biển. Các bà mẹ nên sử dụng muối và bột canh có chứa iốt.

  

5. Axit Folic

 

Axit Folic vô cùng quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Đây là vi chất đóng vai trò chủ chốt đảm bảo cho thai nhi phát triển bình thường, chống lại các khuyết tật của ống thần kinh trong sự thụ thai, giảm thiểu nguy cơ sảy thai và ngộ độc thai.

Thiếu Axit Folic trong giai đoạn trước và sau khi thụ thai sẽ gây ra những thương tổn cho trung khu thần kinh và tủy sống của thai nhi. Đặc biệt nếu việc thiếu Axit folic diễn ra trong 12 tuần đầu của thai kỳ có thể dẫn đến nguy cơ khiếm khuyết ống thần kinh, khiến thai nhi mắc các khuyết tật trên mặt như sứt môi hay hở vòm miệng hoặc gây những dị tật nghiêm trọng như nứt đốt sống.

Để có một em bé khỏe mạnh, người mẹ nên bổ sung axit folic 3 tháng trước khi mang thai và tiếp tục duy trì bổ sung trong suốt thời gian mang thai. Một bà mẹ mang thai cần khoảng 300-400mcg/ngày. Những thực phẩm chứa nhiều Axit folic gồm: rau xanh, các loại hạt như đậu đỗ, ngũ cốc,…

 

6. Vitamin A

 

Vitamin A là vi chất cần thiết cho sự phát triển thị lực, hệ xương cũng như giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Mẹ mang thai với tình trạng sức khoẻ  tốt cần đảm bảo 600mcg vitamin A/ ngày , chủ yếu lấy từ các loại rau xanh thẫm và hoa quả có màu vàng, da cam.

Tuy nhiên, không nên uống vitamin A trong 3 tháng đầu của thai ki vì dễ gây dị dạng cho thai nhi. Nên uống sau khi sinh để tăng cường lượng vitamin A trong sữa.

 

7. Các loại vitamin nhóm B & C

 

Các loại vitamin nhóm B và C cũng là những dưỡng chất vô cùng quan trọng trong cơ thể, giúp cho não bộ và thể chất phát triển tốt. Nguồn thực phẩm giàu vitamin nhóm B & C như gạo, kê, ngũ cốc, vừng, đậu, lạc, rau xanh thẫm, thịt,...

 

Như vậy, mẹ đã hiểu vì sao vi chất dinh dưỡng lại rất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Và để phòng ngừa việc thiếu vi chất dinh dưỡng cho con và bản thân người mẹ thì giải pháp cho bữa ăn của mẹ mang thai cần tuân thủ các nguyên tắc sau: 

- Đa dạng hóa bữa ăn.

- Lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng.

- Ăn đủ nhu cầu năng lượng & đủ chất.

Có thể mẹ quan tâm

Mẹ đang xem gì?

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  212727 mẹ đọc bài này

  Bổ sung sữa cho bé ăn dặm cần lưu ý gì?

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  204320 mẹ đọc bài này

  Chích ngừa

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  164172 mẹ đọc bài này

  Các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và cách xử trí

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  91230 mẹ đọc bài này

  Dinh dưỡng cho mẹ trong thời kỳ mang thai

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  89769 mẹ đọc bài này

  Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao?

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  84644 mẹ đọc bài này

  7 cách tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  77804 mẹ đọc bài này

  Một số bệnh thường gặp ở trẻ

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  77717 mẹ đọc bài này

  Các rối loạn tiêu hoá khi mang thai và giải pháp

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  75944 mẹ đọc bài này

  Bệnh về da thường gặp ở trẻ

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  75204 mẹ đọc bài này

  4 bệnh thường gặp ở trẻ