Nguyên nhân Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản ở Trẻ em

Nôn trớ, trào ngược dạ dày thực quản là một vấn đề về tiêu hóa thường gặp nhất ở trẻ nhỏ, đặc biệt là ở những tháng đầu của cuộc đời

By content_editor on November 22, 2015

Nôn trớ, trào ngược dạ dày thực quản là một vấn đề về tiêu hóa thường gặp nhất ở trẻ nhỏ, đặc biệt là ở những tháng đầu của cuộc đời. Tuy nhiên tình trạng này sẽ giảm dần khi trẻ lớn lên nhờ sự hoàn thiện về cấu trúc của đường tiêu hóa và chế độ ăn cũng đặc dần. Theo kết quả khảo sát cho thấy:

Hơn 50% trẻ khỏe mạnh có tiền sử bị trào ngược dạ dày thực quản trong 3 tháng đầu đời.

 

- Ở thời điểm 4 tháng tuổi, tỷ lệ trẻ bị trào ngược tăng lên 67%

- Ở thời điểm 8 tháng tuổi, 85% trẻ từng bị trào ngược sẽ hết triệu chứng

Khi bước qua giai đoạn 1 tuổi, hầu hết trẻ sẽ tự hết dần, chỉ khoảng 5% trẻ tiếp tục vẫn bị trào ngược. Và nhóm trẻ này sẽ dễ có nguy cơ xuất hiện các biến chứng của trào ngược, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Đây được xem là hiện tượng trào ngược bệnh lý.

 

Vì sao trẻ dễ bị nôn trớ?


Bình thường khi trẻ bú hoặc ăn, sữa và thức ăn sẽ đi qua miệng, xuống thực quản rồi qua tâm vị xuống dạ dày. Nhưng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sự chưa trưởng thành, hoàn thiện của hệ tiêu hóa làm cho trẻ dễ bị nôn trớ và trào ngược hơn.

Những đặc điểm giải phẫu dạ dày trẻ như dưới đây cho thấy nguyên nhân gây ra hiện tượng trào ngược:

- Cơ thắt thực quản dưới chưa trưởng thành dẫn đến các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản.

 

 

- Góc His được tạo nên bởi sự tiếp nối giữa thực quản và dạ dày, có cấu tạo và nhiệm vụ khóa các chất chứa trong dạ dày, để không bị trào ngược vào thực quản. Nhưng ở trẻ em, góc His thường tù hơn so với người lớn, mặt khác trong các trường hợp bệnh lý như thực quản ngắn, thoát vị trượt, teo thực quản làm cho phần trên dạ dày biến thành hình phễu, khi buồn nôn sẽ dễ dẫn đến trào ngược các chất trong dạ dày lên thực quản.

- Cơ thắt thực quản dưới và tâm vị được xem là một van sinh lý có tác dụng chống trào ngược. Hiệu quả chống trào ngược của van này phụ thuộc vào chiều dài của đoạn thực quản bụng. Tuy nhiên, đoạn thực quản bụng ở trẻ mới sinh rất ngắn, nên khả năng chống trào ngược kém. Khi trẻ lớn hơn, đoạn thực quản bụng sẽ dài dần và đạt chiều dài khoảng 3cm khi đến giai đoạn trưởng thành.

 

 

- Cơ chế chính của bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em là do sự tăng giãn nở cơ thắt thực quản dưới. Khi trẻ ăn, bú với tư thế không đúng cách sẽ khiến cho trẻ nuốt phải nhiều hơi vào trong dạ dày. Hoặc khi trẻ ăn quá nhiều hay quá nhanh, dẫn đến lượng chất cũng như không khí chứa trong dạ dày tăng lên, sẽ qua tâm vị trào ngược lên thực quản và ra ngoài.

- Một yếu tố nữa cũng đóng vai trò quan trọng trong hiện tượng trào ngược, đó là vùng môn vị của dạ dày - vùng nối giữa dạ dày và ruột. Trong khi cơ tâm vị ở trẻ nhỏ rất yếu thì cơ môn vị lại rất phát triển, do đó thức ăn rất dễ ứ đọng lâu trong dạ dày, và là điều kiện thuận lợi để xuất hiện nôn trớ và trào ngược dạ dày thực quản khi có sự tác động hoặc thay đổi tư thế đột ngột sau khi ăn. 

 

Có thể mẹ quan tâm

Mẹ đang xem gì?

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  212727 mẹ đọc bài này

  Bổ sung sữa cho bé ăn dặm cần lưu ý gì?

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  204320 mẹ đọc bài này

  Chích ngừa

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  164172 mẹ đọc bài này

  Các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và cách xử trí

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  91230 mẹ đọc bài này

  Dinh dưỡng cho mẹ trong thời kỳ mang thai

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  89769 mẹ đọc bài này

  Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao?

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  84644 mẹ đọc bài này

  7 cách tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  77804 mẹ đọc bài này

  Một số bệnh thường gặp ở trẻ

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  77717 mẹ đọc bài này

  Các rối loạn tiêu hoá khi mang thai và giải pháp

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  75944 mẹ đọc bài này

  Bệnh về da thường gặp ở trẻ

 • Dinh dưỡng

  Xem chi tiết

  75204 mẹ đọc bài này

  4 bệnh thường gặp ở trẻ